Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học trong thời gian mang thai sẽ đóng góp vai trò quan trọng, quyết định cho sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt, trong thai kì có một số loại thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng hay nới cách khác là không nên ăn để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Cụ thể:

1/ Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao.

caffeine

Hình ảnh minh họa nguồn internet

Hiệp hội phụ nữ Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng sảy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

2/ Rượu và các chất kích thích, đồ uống có ga

ruou_bi_chat_kich_thich

Hình ảnh minh họa nguồn từ internet

Chưa có thông báo về lượng rượu có thể uống trong thời gian thai kì, tuy nhiên lời khuyên an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loạn phát triển ở trẻ.

3/ Trái cây chưa rửa sạch

Trái cây và hoa quả cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh các hóa chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc hại khác.

4/ Đồ buffet

Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng các mẹ bầu cần phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu, đảm bảo sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.

do_buffer

Hình ảnh minh họa nguồn từ internet

5/ Các loại bánh có trứng sống

Bạn nên chú ý đến nguyên liệu làm bánh, đặc biệt là trứng sống. Nếu trong nguyên liệu làm bánh của bạn có trứng thì phải được nướng chín hoàn toàn và thử bánh khi chắc chắn nó đã chín.

banh_co_trng_song

Hình ảnh minh họa nguồn internet

Vì trong trứng sống có thể chứa 20000 vi khuẩn salmonella. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên bỏ qua một số món bánh tráng miệng như mousse, tiramisu thường được làm từ nguyên liệu kem trứng – trứng đánh bông mà không qua nướng chín.

6/ Lạc

Theo thống kế của các nhà khoa học Anh cho biết cứ 100 người thì lại có 2 người dân bị dị ứng với đậu phộng, vì thế các bà mẹ đang mang thai dễ có nguy cơ bị dị ứng với đậu phộng, nhất là những gia đình có người thân có tiền sử bị dị ứng với đậu phộng thì càng  cần phải cẩn thận.

lac

Hình ảnh minh họa nguồn internet

Nguyên nhân là vì trong đậu phộng có chứa chất đạm dị ứng có thể đi vào bào thai và gây ra việc dị ứng khiến khi sinh con ra con bạn sẽ bị dị ứng với loại này. Vì vậy, trong thời gian mang thai, phụ nữ nên cân nhắc với thực phẩm.

7/ Nước ép hoa quả chưa được khử trùng

Nhiều bà mẹ có thói quen uống nước hoa quả ép sẵn ngoài chợ hoặc ngoài đường mà không biết rằng quá trình chế biến chúng có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh. Những loại nước nãy có thể chứa vi khuẩn listeria không hề có lợi cho mẹ mang thai. Vì vậy tốt hơn hết nếu muốn uống nước hoa quả mẹ nên tự mua về nhà chế biến hoặc sử dụng nước trái cây, rau quả đã được tiệt trùng.

8/ Trà thảo mộc

Rất nhiều loại trà thảo mộc có tác dụng làm mát cơ thể nhưng lại dễ khiến mẹ bầu có nguy cơ bị sảy thai. Vì vậy tốt hơn hết hãy tránh xa các loại trà thảo mộc nếu không biết công dụng của chúng.

Trên đây là một trong những thực phẩm mẹ bầu nên chú ý tránh xa trong toàn bộ thai kì, đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai. Chúc các mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh!!!

Đánh giá bài viết